TP.HCM: Đặt hàng nhiệm vụ KHCN giúp đề tài không ủ 'trong ngăn kéo'

Việc đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ giúp doanh nghiệp, startup thể hiện năng lực, hạn chế tình trạng dự án, đề tài hay phải ấp ủ “trong ngăn kéo”.

Ngày 30/6, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã tổ chức Hội nghị công bố đặt hàng thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ - hoạt động nằm trong chuỗi Sự kiện kết nối sáng tạo năm 2020. Đây là cơ hội để doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp triển khai các đề tài, dự án khoa học và công nghệ phục vụ cho các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Đổi mới cách 'đặt hàng' nhiệm vụ khoa học công nghệ

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, những hoạt động đặt hàng trước đây chủ yếu thông qua các văn bản trao đổi giữa Sở với các trường đại học, viện nghiên cứu. Năm nay Sở quyết định đổi mới bằng hội nghị này để có thể kết nối nhiều hơn các công ty, đơn vị quan tâm đến các đặt hàng của Sở cùng tham gia triển khai.

Ông Dũng cho rằng, những nhiệm vụ đặt ra lần này có khối lượng công việc tương đối rộng lớn vì thế Sở sẽ đóng vai trò như một khách hàng để cùng các doanh nghiệp, startup tham gia giải quyết. Ông Dũng kỳ vọng phương thức này sẽ hiệu quả hơn so với việc giao hẳn một dự án cho một đơn vị trong thời gian dài rồi chỉ chờ đến 1-2 năm sau nghiệm thu là xong.

“Trọng tâm của việc đặt hàng thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ với doanh nghiệp là kết nối thúc đẩy hỗ trợ đổi mới sáng tạo, thu hút các ý tưởng hay từ cộng đồng khởi nghiệp, có định hướng cho từng ngành để cùng nhau xây dựng, phát triển trong thời gian tới”, ông Nguyễn Việt Dũng chia sẻ. 

Trong Hội nghị lần này, Sở KH&CN xoay quay yêu cầu đặt hàng thực hiện 3 nhiệm vụ là xây dựng và phát triển nền tảng trực tuyến hỗ trợ hoạt động chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo của sàn giao dịch công nghệ; xây dựng nền tảng thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo; phát triển hệ thống quản lý nhiệm vụ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Chia sẻ về yêu cầu đặt hàng cho nền tảng thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, bà Phan Quý Trúc, Phó trưởng Phòng Quản lý công nghệ và Thị trường công nghệ - Sở KH&CN TP.HCM, cho biết Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Thành phố đã và đang có nhiều thuận lợi cho cộng đồng khởi nghiệp. Tuy nhiên, Thành phố chưa có nền tảng trực tuyến liên kết, tập trung toàn bộ thông tin, dữ liệu các thành phần trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố.

Vì vậy, việc xây dựng nền tảng trực tuyến kết nối các thành phần trong hệ sinh thái thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo là điều rất cần thiết.

"Mục tiêu xây dựng nền tảng trên nhằm tạo môi trường cho các thành phần trong cộng đồng khởi nghiệp tìm kiếm đối tác, kết nối và chia sẻ nguồn lực. Đồng thời, thúc đẩy các hoạt động tư vấn, đào tạo cộng đồng về đổi mới sáng tạo, các hoạt động xúc tiến, kết nối thương mại góp phần phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố cũng như thu hút vốn đầu tư cho các nhóm khởi nghiệp ", bà Phan Thị Quý Trúc nhấn mạnh.

Đối với nhiệm vụ phát triển hệ thống quản lý nhiệm vụ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, bà Huỳnh Lưu Trùng Phùng, Phó trưởng phòng Quản lý Khoa học - Sở KH&CN TP.HCM, cho biết Sở đang sử dụng phần mềm quản lý nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN với các chức năng cơ bản. Tuy nhiên khả năng tương tác giữa Sở và các đơn vị được giao nhiệm vụ trên hệ thống chưa cao.

Vì thế, Sở KH&CN mong muốn có một nền tảng (Platform) hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, kết nối các hoạt động về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo. Nền tảng này phải trang bị hệ thống quản lý hồ sơ nhiệm vụ KH&CN mới có khả năng tương tác và làm việc trực tuyến.

Cũng tại hội nghị, Trung tâm thông tin và thống kê khoa học và công nghệ TP.HCM (CESTI) thuộc Sở KH&CN TP.HCM cũng đưa ra các yêu cầu cơ bản đối với nhiệm vụ xây dựng nền tảng của sàn giao dịch công nghệ kết nối nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Ông Võ Duy Khanh, đại diện CESTI, cho biết nền tảng này phục vụ việc kết nối nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ tại TP.HCM. Nền tảng cho phép bên cung giới thiệu năng lực, kết quả nghiên cứu, dịch vụ... để doanh nghiệp tra cứu, đặt vấn đề chuyển giao công nghệ, hợp tác phát triển công nghệ… Đồng thời hỗ trợ tương tác trực tuyến để chuyên gia, doanh nghiệp thảo luận, tư vấn các vấn đề phát sinh trong quá trình nghiên cứu, chuyển giao công nghệ.

Sân chơi giúp doanh nghiệp, startup thể hiện năng lực

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp, startup đánh giá cao, bày tỏ sự quan tâm khi Sở KH&CN TP.HCM đặt hàng thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ. Theo ông Huỳnh Dũng, đại diện Công ty TNHH Công nghệ thông tin Huỳnh Dũng Thông, việc đặt hàng thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ là sân chơi không chỉ giúp cho cộng đồng khởi nghiệp thể hiện khả năng, năng lực. Ngoài ra, điều này còn hạn chế tình trạng dự án, đề tài hay ấp ủ “cất trong ngăn kéo” và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư chọn lựa, tìm đúng nhu cầu, đơn hàng và đối tác để hợp tác.

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, cho rằng hiện tại sàn giao dịch công nghệ  trên thực tế đang thực hiện việc chuyển giao và mua bán công nghệ. Ông Đức mong muốn rằng cần có thêm nhiều hơn nữa doanh nghiệp, cá nhân tham gia để làm sao sàn giao dịch công nghệ giống như sàn chứng khoán với những đặc thù riêng biệt.

Còn đối với việc xây dựng nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì cần phải làm rõ những người thụ hưởng và chuẩn hóa, phân lớp các công ty khởi nghiệp, startup. Trong đó, ông Đức nhấn mạnh việc nhận diện các cấu phần của hệ sinh thái khởi nghiệp, từ quyền lợi của nhà đầu tư cho đến cách dịch vụ hỗ trợ xung quanh.

Trước các yêu cầu của Sở KH&CN, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Giám đốc Công ty TNHH phần mềm Bút Chì Màu, cũng có những đề xuất nhằm biến nền tảng chuyển giao công nghệ và hoạt động đổi mới sáng tạo trở thành một hệ thống tương tự như thương mại điện tử thu nhỏ. Mặc dù đối tượng khách hàng ở đây tương đối đặc thù, không phải quá nhiều nhưng đòi hỏi hệ thống quả lý cần có nhiều người có tính chuyên môn từ marketing, kế toán, bán hàng…

NotificationNotification - RSS

Image libraryImage library - RSS

Website link