Ra mắt ứng dụng khai báo y tế toàn dân, tích hợp thông tin về dịch Covid-19

Chiều 9/3/2020, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thuộc Bộ Y tế cùng Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức trình làng 2 phần mềm khai báo y tế, gồm nCoV (hay NCOVI) dành cho công dân Việt Nam và ứng dụng Vietnam Health Declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam.

Bộ Y tế cùng Bộ Thông tin và Truyền thông vừa giới thiệu ứng dụng mới giúp người dân dễ dàng khai báo y tế cũng như theo dõi tình hình dịch tại nơi cư trú.

Được phát triển bởi VNPT, Mobifone cùng các công ty công nghệ lớn ở Việt Nam, hai phần mềm hiện tại đã có mặt trên Google Play và App Store để bất cứ ai cũng có thể tải về điện thoại và sử dụng. Ngoài mẫu khai báo, ứng dụng còn tích hợp tính năng phản ánh để cơ quan chức năng nhận tin báo cùng chức năng theo dõi tình hình dịch.

Cụ thể, chức năng “Khai báo y tế nhập cảnh” của ứng dụng này áp dụng với những người đi về từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, qua đó giúp nhóm đối tượng này nhận được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế.

Chức năng “Khai báo y tế toàn dân” cho phép người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế. Người dân sẽ khai báo thông tin cá nhân của bản thân và gia đình, bao gồm họ tên, số giấy tờ tùy thân, mã BHXH, quốc tịch, giới tính, thông tin liên hệ.

Sau khi khai báo, người dùng sẽ tự đánh giá tình trạng sức khỏe rồi điền đầy đủ và chính xác vào mẫu khảo sát, gửi thông tin đi để quá trình khai báo được hoàn tất.

Thông tin cá nhân và thông tin về tình trạng sức khỏe sẽ được bảo mật và quản lý chặt chẽ, chỉ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cộng đồng. Dựa trên dữ liệu ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Ngoài các tính năng về khai báo thông tin, phần mềm còn có thông tin về tình hình dịch bệnh ở Việt Nam cũng như trên thế giới, thông tin khuyến cáo phòng bệnh, cảnh báo khu vực có dịch cho phép người dân biết nơi nào đang có dịch để chủ động phòng tránh.

Đối với chức năng cảnh báo khu vực có dịch, thông tin sẽ được trình bày ở dạng bản đồ (Vmap) để người dùng có thể tiếp cận một cách trực quan và dễ hiểu nhất. Như vậy, không chỉ đóng vai trò giúp người dân có thể khai báo y tế, ứng dụng còn là trợ lý đắc lực đồng hành cùng mọi người qua mùa dịch này.

Đối với những thông tin khai báo trên ứng dụng, cả khai báo tình trạng sức khỏe lẫn phản ánh các trường hợp nghi nhiễm, phải được nhập chính xác vì việc khai báo sai thông tin là vi phạm pháp luật Việt Nam và có thể bị xử lý hình sự.

Bên cạnh đó, ứng dụng Vietnam Health Declaration do Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) phát triển. Phần mềm này giúp người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam có thể khai báo y tế và nhận tờ xác nhận khi làm thủ tục tại quầy xuất nhập cảnh.

 
 

Ngoài ra, người dân có thể khai báo y tế tại https://suckhoetoandan.vn/ hoặc https://tokhaiyte.vn/.

Tải ứng dụng trên thiết bị Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnptit.innovation.ncovi

Tải ứng dụng trên thiết bị iOS (iPhone, iPad): https://apps.apple.com/vn/app/ncovi-mobifone/id1501969272?l=vi

Liên kết website