Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai nghiên cứu chế tạo thành công máy sấy lạnh trái cây

Với mong muốn nâng cao giá trị kinh tế của trái cây trong nước, nhóm giảng viên và sinh viên đến từ Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai gồm: Trần Văn Khánh, Nguyễn Thị Ngân, Trần Thanh Đại, Nguyễn Ngọc Oanh, Phạm Quốc Thuần, Nguyễn Hữu Thành, Hà Nguyễn Điền Phương và Đặng Hoàng Thiên Ân đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy sấy lạnh trái cây.

Việt Nam là một nước nông nghiệp, có nhiều điều kiện về thổ nhưỡng và khí hậu để sản xuất rau, củ quả. Tuy vậy, các sản phẩm này thường không bảo quản được lâu do công nghệ sau thu hoạch của nước ta còn khá thô sơ khiến cho các loại sản phẩm nông sản bị giảm giá trị kinh tế đáng kể. Do vậy, công nghệ bảo quản sau thu hoạch là một vấn đề cấp thiết nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho các sản phẩm nông nghiệp.

Anh Trần Văn Khánh, đại diện nhóm tác giả cho biết, trong công nghệ bảo quản sau thu hoạch, sấy là một công nghệ thường được sử dụng do hiệu quả kinh tế và sự đa dạng của nguyên liệu. Tuy vậy, với các cách sấy truyền thống như: đối lưu tự nhiên, sấy khói… thường cho sản phẩm có chất lượng thấp, không đạt yêu cầu về chất lượng và cảm quản. Các phương pháp sấy hiện đại như: sấy thăng hoa, sấy chân không cho sản phẩm có chất lượng tốt, nhưng chi phí lại cao. Việc tìm ra phương pháp sấy rau, củ, quả đạt chất lượng tốt, chi phí hợp lý là một yêu cầu cấp thiết trong công nghệ chế biến sau thu hoạch.

Máy sấy lạnh là loại máy sấy hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường, vật liệu sấy sẽ khô mau hơn do không khí sấy trong tủ được cách ẩm và rất khô, sản phẩm sấy giữ mùi tốt, giúp hạn chế tổn thương các thành phần của nguyên liệu, giữ được màu sắc của sản phẩm gần giống với sản phẩm nguyên liệu ban đầu.

“Đối với các loại thực phẩm dễ biến đổi tính chất, khi sấy ở nhiệt độ cao thì việc sử dụng nguyên lý sấy lạnh sẽ phù hợp hơn cả. Thiết bị sấy lạnh của nhóm được phát triển trên nền tảng của tủ mát Alaska LC – 743H. Chúng tôi đã phát triển tủ mát thành tủ sấy lạnh có nhiệt độ sấy từ 0-100C, công suất sấy đạt từ 10kg/mẻ sấy” - anh Trần Văn Khánh cho hay.

Thiết bị sấy lạnh do nhóm tác giả nghiên cứu và chế tạo được chia làm 2 khu vực riêng biệt có nhiệt độ lạnh khác nhau gồm khu vực sấy và khu vực ngưng tụ. Khu vực sấy là phần để nguyên liệu cho không khí lạnh khô đi qua cuốn theo hơi ẩm từ nguyên liệu vào buồng ngưng tụ. Để tăng khả năng lưu thông không khí, nhóm tác giả đã lắp thêm 2 quạt đẩy không khí có công suất 35W nhằm tăng hiệu suất quá trình sấy. Khu vực ngưng tụ dùng để ngưng tụ hơi ẩm từ trong nguyên liệu thoát ra và tạo không khí lạnh khô thổi lại khu vực sấy. nhiệt độ của khu ngưng tụ thấp hơn so với nhiệt độ của buồng sấy nhằm mục đích ngưng tụ hơi ẩm.

Ưu điểm vượt trội của thiết bị là giúp sản phẩm giữ nguyên màu sắc, hương vị tự nhiên và chất dinh dưỡng trong sản phẩm, cung cấp ra thị trường sản phẩm tự nhiên, có giá trị dinh dưỡng cao. Giúp tận thu lại những trái cây chưa đạt chất lượng xuất khẩu để chế biến sản phẩm, giúp người nông dân tăng thêm thu nhập, đồng thời nâng cao giá trị kinh tế của trái cây trong nước.

Nhóm tác giả cũng cho hay, đây là mô hình sấy lạnh đầu tiên được nghiên cứu và phục vụ trong giảng dạy tại Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Vì được cải tiến và phát triển trên nền tủ mát cũ nên giá thành thấp, có công suất 10kg/mẻ sấy với giá chỉ có 3 triệu đồng. Tủ sấy đảm bảo yêu cầu về chất lượng sản phẩm sấy và tiết kiệm năng lượng. Dễ dàng triển khai được ngay với trình độ kỹ thuật và thị trường vật tư trong nước hiện nay và có thể áp dụng trong sản xuất nhỏ hoặc thời vụ.

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website