“Mắt thần” chính thức được đầu tư

Bộ Khoa học và Công nghệ, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và TS. Nguyễn Bá Hải (giảng viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh) ngày 15-1 đã ký hợp đồng đề tài độc lập cấp quốc gia về nghiên cứu hoàn thiện thiết kế, chế tạo mẫu kính điện tử cảnh báo vật cản cho người khiếm thị.

Lễ ký kết đầu tư cho “mắt thần”

Theo hợp đồng này, nhóm nghiên cứu do TS Nguyễn Bá Hải làm chủ nhiệm sẽ đánh giá thực trạng và phân tích các yêu cầu, góp ý từ người dùng nhằm hoàn thiện sản phẩm, hoàn thiện quy trình chế tạo kính điện tử, sản xuất thử nghiệm 1.000 kính điện tử đầu tiên theo các tiêu chuẩn kỹ thuật được nhóm chuyên gia - hội đồng đánh giá nội dung đề tài thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ góp ý; trang bị thêm một số máy móc hiện đại nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất. Ngân sách đầu tư cho đề tài là 5,57tỉ đồng, thời gian thực hiện là 1 năm.

Trước đó, tại cuộc gặp gỡ các nhà khoa học trẻ ngày 11-9-2015, Thủ tướng Chính phủ khẳng định Chính phủ sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho sáng chế kính thông minh “mắt thần” của TS Nguyễn Bá Hải, để sản xuất kính thông minh cho người mù sau khi nghe TS Hải trình bày một cách thuyết phục những ý tưởng nghiên cứu chế tạo kính dẫn đường cho người khiếm thị.

Nguồn: H.Lân - Người Lao Động

Liên kết website